Please use this identifier to cite or link to this item: http://thuvienso.quochoi.vn/handle/11742/55442
Title: Nghiên cứu tình trạng dinh dưỡng, kết quả can thiệp có bổ sung khẩu phần ăn ở bệnh nhân thận nhân tạo chu kỳ
Authors: Nguyễn Duy Đông
Keywords: Dinh dưỡng
Khẩu phần ăn
Bệnh nhân
Bệnh nhân thận nhân tạo
Thận nhân tạo
Description: Tần suất suy dinh dưỡng ở đối tượng thận nhân tạo chu kỳ khoảng từ 40 đến 85%, dao động theo phương pháp đánh giá tình trạng dinh dưỡng, ảnh hưởng xấu tới kết quả điều trị, đặc biệt ở các nước thu nhập thấp như Việt Nam. Kết quả nghiên cứu thấy khoảng 85,5% bệnh nhân bị suy dinh dưỡng theo tiêu chuẩn điểm suy dinh dưỡng lọc máu (SGA-DMS), 67,6% (albumin huyết thanh), 57,6% (prealbumin huyết thanh), 34.7% (chỉ số khối cơ thể BMI). Hơn nữa, tần suất thiếu năng lượng và protein khẩu phần, theo hướng dẫn của Hội đồng lượng giá kết quả bệnh thận Mỹ năm 2000, là rất cao, lần lượt với 98,9%, 94,4% bệnh nhân. Có 95,1% bệnh nhân có ít nhất một tiêu chuẩn suy dinh dưỡng (BMI, SGA, albumin, và prealbumin). Bệnh nhân có tình trạng dinh dưỡng kém ở những người cao tuổi (trên 60 tuổi), có thời gian lọc máu trên 5 năm, có nguyên nhân do đái tháo đường, giảm tình trạng vị giác, và nồng độ hsCRP cao.
Abstract: Tần suất suy dinh dưỡng ở đối tượng thận nhân tạo chu kỳ khoảng từ 40 đến 85%, dao động theo phương pháp đánh giá tình trạng dinh dưỡng, ảnh hưởng xấu tới kết quả điều trị, đặc biệt ở các nước thu nhập thấp như Việt Nam. Kết quả nghiên cứu thấy khoảng 85,5% bệnh nhân bị suy dinh dưỡng theo tiêu chuẩn điểm suy dinh dưỡng lọc máu (SGA-DMS), 67,6% (albumin huyết thanh), 57,6% (prealbumin huyết thanh), 34.7% (chỉ số khối cơ thể BMI). Hơn nữa, tần suất thiếu năng lượng và protein khẩu phần, theo hướng dẫn của Hội đồng lượng giá kết quả bệnh thận Mỹ năm 2000, là rất cao, lần lượt với 98,9%, 94,4% bệnh nhân. Có 95,1% bệnh nhân có ít nhất một tiêu chuẩn suy dinh dưỡng (BMI, SGA, albumin, và prealbumin). Bệnh nhân có tình trạng dinh dưỡng kém ở những người cao tuổi (trên 60 tuổi), có thời gian lọc máu trên 5 năm, có nguyên nhân do đái tháo đường, giảm tình trạng vị giác, và nồng độ hsCRP cao.
Issue Date: 2020
Type: Luận án
Format: pdf
Extent: 174 trang
Source: Trang Luận văn, Luận án Bộ Giáo dục và Đào tạo
Trang Luận văn, Luận án Bộ Giáo dục và Đào tạo
Right: Học viện Quân Y
Appears in Collections:Phân quyền - Y tế, dược

Files in This Item:
Thumbnail
  • f6cbdd50-89d8-47a9-97f8-a9b014ec5a46.pdf
    Bản quyền quốc hội
    • Size : 4,56 MB

    • Format : Adobe PDF



  • Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.